Blog Bé Xôi - Tổng hợp các món xôi ngon

Xôi là món ngon cho bữa sáng, mà còn có thể kinh doanh mang lại lợi nhuận rất cao. Nếu bạn đang tìm công thức nấu xôi ngon để bán, các món xôi lạ hấp dẫn thì hãy tham khảo bộ sưu tập các món xôi ngon của Blog Bé Xôi nhé

Tổng hợp 22 món xôi ngon lạ nhất định phải thử

Sài Gòn là nơi hội tụ đủ các món xôi ngon, độc đáo và lạ mắt, rất đáng để bạn thưởng thức và khám phá. Cứ nhìn phần xôi đầy ăm ắp đủ các loại topping ăn kèm, nào là: lòng gà trứng non, cadé, đùi gà, khâu nhục, sầu riêng,… rồi còn rưới thêm thứ nước sốt thơm lừng thì ai mà chịu cho nổi?  Hôm nay hãy cùng Blog Bé Xôi điểm qua những món xôi lạ ngon, bạn nhất định phải thử qua nhé.

  1. Xôi khâu nhục

f:id:blogbexoi:20181225133651j:plain

Xôi khâu nhục

 Nguyên miếng thịt ba rọi được chiên giòn phần mỡ, nhìn có vẻ cứng nhưng ăn lại mềm, không khô tẹo nào vì phần mỡ đã thấm vào từ thớ thịt, ăn chung với xôi dẻo nóng hổi, rắc thêm chút đậu phộng đập nhuyễn bùi bùi rất ngon.

  1. Xôi sầu riêng

f:id:blogbexoi:20181225133721j:plain

Xôi sầu riêng

Vì mùi thơm nồng đặc, vị ngọt gắt nhẫn nhẫn nên món xôi này chỉ dành riêng cho team ghiền sầu riêng thôi. Ngoài sầu riêng với xôi còn có phủ thêm lớp dừa khô, vỏ bánh nếp bọc xôi mỏng nên ăn không bị ngán.

  1. Xôi xoài

f:id:blogbexoi:20181225133740j:plain

Xôi xoài

Là một trong những món tráng miệng vang danh đất Thái. Những hàng xôi xoài với nồi xôi nóng hổi thơm phức cùng với quả xoài vàng ruộm mập mạp, nước cốt dừa thơm ngọt,… bảo đảm bạn sẽ thòm thèm khi vô tình trông thấy.

  1. Xôi đùi gà góc tư

f:id:blogbexoi:20181225133958j:plain

Xôi đùi gà góc tư

Xôi thì ít mà nguyên cái đùi to oành cái hộp đựng không hết luôn, xôi dẻo ăn với gà chiên giòn rất hợp cạ, phần thịt đùi béo béo không bị khô, có thêm cải chua ăn kèm, vừa đỡ ngán mà lạ miệng rất ngon.

  1. Xôi bát bửu

f:id:blogbexoi:20181225133927j:plain

Xôi bát bửu

Xôi này thấy lạ lạ, kiểu như phim Hong Kong ấy, hộp xôi với 8 vị: xá xíu, lạp xưởng, tôm khô, củ cải, nấm đông cô, hành phi, đậu phộng tất cả hoà quyện với hắc xì dầu tạo nên màu xôi cánh gián khá là đẹp mắt.

  1. Xôi lá sen

f:id:blogbexoi:20181225134026j:plain

Xôi lá sen

Trong tất cả các món xôi thì xôi lá sen được xem là loại xôi vô cùng đặc biệt. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những hạt xôi mềm dẻo cùng với nhiều loại nguyên liệu thơm ngon khác được gói trong một chiếc lá sen vô cùng đẹp mắt tạo thêm hương vị, tăng thêm độ bùi thơm, dẻo cho món ăn.

  1. Xôi tôm củ sen

f:id:blogbexoi:20181225134045j:plain

Xôi tôm củ sen

Củ sen ngọt, giòn, chả tôm dai, thanh vị vừa ăn, cùng với xôi lá cẩm dẻo bùi tạo nên một món ăn không những hài hòa về mùi vị mà còn hút mắt về màu sắc, rất thích hợp làm món khai vị cho các bữa tiệc gia đình.

  1. Xôi bắp lòng gà trứng non

f:id:blogbexoi:20181225134122j:plain

Xôi bắp lòng gà trứng non

Đây là món xôi lạ nên thử qua, ở Sài Gòn ít chỗ bán lắm, bình thường toàn ăn xôi bắp ngọt còn chỗ này chế biến thành xôi mặn mà hơn "xôi bắp lòng gà trứng non", 1 phần còn thêm gà xé. Gà xé trứng non ướp mặn mặn ăn vừa miệng, bắp không bị quá cứng ăn mềm mềm.

  1. Xôi chiên

f:id:blogbexoi:20181225134140j:plain

Xôi chiên

Chưa tới 10k mà có ngay miếng xôi chiên giòn rụm to đùng, cắt thành những miếng nhỏ nhỏ kèm topping củ cải, chà bông, mỡ hành, ruốc nên ăn lạ miệng, ai ăn cay xịt thêm tương ớt vô, gọi 2 miếng là ăn no cành hong luôn.

  1. Xôi chay ngũ sắc

f:id:blogbexoi:20181225134202j:plain

Xôi chay ngũ sắc

Kết hợp với mì căn giòn giòn, món xôi ngũ sắc mang đến điểm nhấn ấn tượng cho thực đơn mùa Vu Lan. Xôi dẻo thơm mùi lá cẩm, thêm vị đậm đà của nấm bào ngư, nấm hương, bí ngòi và cà rốt không chỉ thơm ngon, lạ miệng  mà còn cung cấp đủ lượng tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin.

  1. Xôi phá lấu

f:id:blogbexoi:20181225134219j:plain

Xôi phá lấu

Xôi phá lấu nhiều ơi là nhiều, quá trời thịt phá lấu. Phá lấu có tim heo và mề gà khá chất chứ không phải toàn gan không như nhiều chỗ, phá lấu ướp kĩ nên thấm tháp gia vị, xôi mềm dẻo, chan thêm sốt là vừa miệng không bị mặn quá.

  1. Xôi nếp than – xôi mặn lá chuối

f:id:blogbexoi:20181225134237j:plain

Xôi nếp than

Cứ tầm chiều gánh xôi vỉa hè vừa mới ra là ùn ùn người kéo tới ăn vì xôi ngon - rẻ - hấp dẫn. Xôi đa dạng, mấy món đặc trưng như xôi bắp, xôi nếp than, xôi mặn nha, xôi được chất thành hình nón cao, khói nghi ngút nóng hổi.

  1. Xôi cuốn

f:id:blogbexoi:20181225134253j:plain

Xôi cuốn

Xôi được cuốn thành những cuốn dài, hấp sơ rồi cắt thành những cuộn nhỏ như sushi, được phủ thêm chà bông, mỡ hành, đậu phộng, hành phi… vẫn giống như những loại xôi mặn nhưng do cách thức làm khác đi, ăn cũng cảm thấy lạ miệng.

  1. Xôi cay

f:id:blogbexoi:20181225134310j:plain

Xôi cay

Mở hộp xôi hơi ngộp ngộp vì xôi nhiều, chà bông chả lụa, pate, đậu phộng cũng không phải ít, đặc biệt là cái tiêu cay cay làm nên “tên tuổi” Xôi Cay. Xôi được gói trong lá chuối hoặc họp xốp khá sạch sẽ, giá hộp lớn 20k còn hộp nhỏ 15k.

  1. Xôi cá rô đồng

f:id:blogbexoi:20181225134328j:plain

Xôi cá rô đồng

Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở đoạn làm cá. Cá rô đánh vẩy, luộc, để nguội rồi tách lấy phần thịt. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm với gia vị, đem chiên vàng. Xôi nếp trắng ăn kèm cá thêm chút hành phi.

  1. Xôi thập cẩm

f:id:blogbexoi:20181225134344j:plain

Xôi thập cẩm

Xôi gà trứng non đầy ú ụ, 1 hộp ăn no ứ hự nhen, ngoài ra xôi đùi gà, xôi lòng gà, xôi thập cẩm cũng ngon lắm. Xôi nóng ngon dẻo, phía trên là các topping thịt, đồ chua, hành phi v..v. phủ đầy mặt xôi nhìn hấp dẫn vô cùng.

  1. Xôi mít

f:id:blogbexoi:20181225134400j:plain

Xôi mít

Có 4 vị xôi để lựa chọn lá dứa, lá cẩm, gấc, sữa dừa. Xôi được vo thành cục nhỏ rồi nhồi vào múi mít vàng óng, xôi dẻo, mít giòn sực sực, trên mỗi miếng xôi mít có dừa, trước ăn thì rưới nước cốt dừa lên ăn vừa béo vừa thơm.

  1. Xôi nấm

f:id:blogbexoi:20181225134424j:plain

Xôi nấm

Nấm là nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa. Xôi nấm có thể ăn kèm ruốc thịt, ruốc nấm hương gia truyền, giò chay, thịt ba chỉ rang cháy cạnh hoặc pate gan gà…

  1. Xôi cadé

f:id:blogbexoi:20181225134439j:plain

Xôi cadé

Xôi lúc nào cũng nóng hổi, dẻo, béo ngậy của nước cốt dừa, ngọt của cadé bên trên, rất ngon, được gói trong lá chuối nên vị khá đặc biệt, rau câu từng cục cũng ngon mà lạ nữa, rau câu củ năng, rau câu nhãn nhục…

  1. Xôi chim

f:id:blogbexoi:20181225134456j:plain

Xôi chim

Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ nên có mặt ở nhiều vùng quê trên khắp miền Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam... Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.

  1. Xôi chả cua

f:id:blogbexoi:20181225134513j:plain

Xôi chả cua

Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi.

  1. Chè xôi nén

f:id:blogbexoi:20181225134536j:plain

Chè xôi nén

Khái niệm “chè xôi nén” chắc còn xa lạ với nhiều người. Đây thực chất là sự giao thoa của xôi nếp với chè đậu xanh. Những miếng “xôi lai chè” dày chừng 1 đốt ngón tay, được nén chặt, cắt vuông vắn thành hình thoi, bên trên rắc thêm vừng vàng, dừa trắng nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận đủ hương vị thơm bùi – mềm dẻo – ngọt dịu. Món ăn lúc nguội, khá thơm, dẻo mà không dính tay, ngọt vừa phải nên dễ thưởng thức.

Trên đây là danh sách những món xôi lạ ngon đáng cho bạn săn lùng và thường thức. Ngoài ra, ngay tại bạn bạn cũng có thể tự nấu xôi ngon như ở tiệm, hãy xem ngay bí quyết nấu xôi ngon này nhé. Chúc bạn thành công.